Trang chủ  |  Sản phẩm  |  Download  |  Hình ảnh  |  Liên hệ Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2019  
Hướng nghiên cứu
Nhân sự
Liên hệ
Mapscan
MarkRead 1.0
VnDOCR 4.0 Professional
VnVoice 1.0
Tắt TELEX VNI
Chuyên mục: Tin tức
Người đóng góp công lớn vào PHẦN MỀM NHẬN DẠNG CHỮ VIỆT

Nguyễn Đức Dũng học khoa Toán, ĐHSP 1 (nay là ĐHSP thuộc ĐHQG Hà Nội). Ngay khi đang học, chàng SV có năng lực vượt trội và “si mê” môn Toán – Tin đã lọt mắt xanh ông thầy dạy học phần “Trí tuệ nhân tạo”. Ông thầy đó chính là một cán bộ Phòng “Nhận dạng và công nghệ tri thức” của Viện Công nghệ thông tin. Năm 1994, Dũng ra trường, được ông thầy này “kêu” luôn về Viện, làm đúng phòng ông. Lúc này, bài toán nhận dạng ký tự tiếng Việt được đặt ra từ những năm đầu thập kỷ 80, hơn lúc nào hết, đang thu hết trí lực, sức lực các cán bộ của Phòng. Dưới sự dìu dắt của các bậc đàn anh, Dũng nhanh chóng làm quen với công việc nhận diện và xử lý ảnh. Bước sang năm 1995, anh đã trở thành “tiền đạo nhiều hứa hẹn” của nhóm nghiên cứu đề tài nhận dạng ký tự tiếng Việt.

 

Nhận dạng ký tự tiếng Việt là một bài toán cực khó, bởi chữ Việt vốn rất phức tạp với các dấu âm sắc. Song chủ khi giải được nó, mới có thể nghĩ đến việc sản xuất một phần mềm cài đặt vào máy, hiện thực hóa mơ ước bắt chiếc máy điện toán “đọc và nhớ” những trang văn bản tiếng Việt trong phút chốc, không phải đánh lại theo cách “gõ bàn phím”. Bài toán kiểu này chỉ có thể tìm ra lời giải tương đối – điều đó có nghĩa phải thử nghiệm rất nhiều, tìm tòi nhiều giải pháp, loại bỏ và chọn lọc...trước khi đi đến giải pháp tốt nhất.

 

Năm 1995, rồi 1996 đi qua...nhóm nghiên cứu đề tài tiến dần đến kết quả mong đợi. Sang năm 1997, công ty FUJITSU của Nhật Bản “đánh hơi” được, ký ngay hợp đồng “tích hợp module nhận dạng chữ Việt” với Viện CNTT để ghép vào phần mềm của họ. Sau những thử nghiệm hết sức kỹ lưỡng. Công ty FUJITSU đã chính thức nghiệm thu hợp đồng này vào ngày 20/02/1998 tại Tokyo. Từ kết quả bài toán “nhận dạng...”, nhóm nghiên cứu bước sang chế tạo “Phần mềm Nhận dạng chữ Việt in – VnDOCR” và sản phẩm này đã đọat giải nhất cuộc thi Giải thưởng thi sản phẩm CNTT 98. Nó cũng nhanh chóng đi vào thực tiễn. Hiện có hơn 20 cơ quan đã mua và sử dụng phần mềm này và khoảng 100 đơn vị đang ký mua nó. (Giá tiền cài đặt một phần mềm này là 8 triệu đồng; để “vi tính hóa” các trang tài liệu, cần thêm một máy quét (scanner) có bán trên thị trường).

 

VnDOCR là một thành công lớn, được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao;  tuy vậy ít người được biết “cây làm bàn xuất sắc” của nhóm tác giả còn rất trẻ. Đó là cậu sinh viên Nguyễn Đức Dũng vừa ra trường ngày nào (Dũng sinh năm 1973). Ngoài say mê công tác chuyên môn, Dũng rất hăng hái tham gia công tác Đoàn, anh hiện là Phó bí thư Đoàn của Viện CNTT, thành viên đội tuyển bóng đá, bóng chuyền cơ quan.

 

Theo báo Khoa học & Phát triển, 1999Các tin đã đưa:
   Nhập và xử lý tự động dữ liệu dạng đánh dấu bằng MarkREAD (4/8/2005)
   Tiến sĩ Lương Chi Mai: Người phụ nữ trong nhóm tác giả VnDOCR (21/2/2004)
   Tiến sĩ Đỗ Năng Toàn nhận giải thưởng 'Quả cầu vàng' về CNTT (2/2/2004)
   Công bố kết quả bình chọn "Sản phẩm CNTT ưa chuộng nhất 2003" (2/2/2004)
   Nâng cấp lên VnDOCR 4.0 (2/2/2004)


Tin tức
Phần mềm Nhận dạng thông tin từ Chứng minh thư, Hộ chiếu, Biển số xe,...
Người đóng góp công lớn vào PHẦN MỀM NHẬN DẠNG CHỮ VIỆT
Nhập và xử lý tự động dữ liệu dạng đánh dấu bằng MarkREAD
Tiến sĩ Lương Chi Mai: Người phụ nữ trong nhóm tác giả VnDOCR
Tiến sĩ Đỗ Năng Toàn nhận giải thưởng 'Quả cầu vàng' về CNTT
Công ty Cổ phần tin học số 1 (ONE JSC)
Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin
Viện Công nghệ Thông tin - Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam
PHÒNG NHẬN DẠNG & CÔNG NGHỆ TRI THỨC - VIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
18 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 37 560 537, 091352 9264 *Fax: (04) 37 564 217 *Email:lqanh@ioit.ac.vn
ĐẠI LÝ: TpHCM: *Chi nhánh Công ty cổ phần truyền thông số 1, Tel (08) 38 26 6868